หนัง

AMOUR

AMOUR

“ความแก่ไม่ใช่ที่สำหรับพี่สาว” เบตต์ เดวิสกล่าว และยิ่งอายุมากขึ้น ความเป็นน้องสาวของคุณก็จะน้อยลงเท่านั้น ภาพเปิดตัวของ “Amour” ของ Michael Haneke แสดงให้เห็นว่านักดับเพลิงบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์สุดหรูในปารีส เราไม่รู้อะไรเลยว่าใครอาศัยอยู่ที่นี่และไม่มีใครบอกอะไรเลย – ยกเว้นในละครใบ้ในขณะที่นักดับเพลิงคนหนึ่งจับจมูกของเขาไว้ ในห้องนอน พบร่างของหญิงชราบนเตียง ล้อมรอบด้วยดอกไม้แห้งนั่นคือสิ่งที่มาถึงในที่สุด ซากมนุษย์และความทรงจำแห่งความงามที่เลือนลาง แต่นี่เป็นเรื่องจริงสำหรับบุคคลภายนอก สำหรับคนตาย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้น สำหรับการเป็นผู้ชม การได้เป็นสมาชิกของผู้ชมนั้นเป็นเรื่องที่วิเศษมาก ภาพแรกๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกเรื่องมาจากมุมมองบนเวที เกี่ยวกับผู้ชมที่การแสดงเปียโน เราไม่เคยเห็นเวที

หัวข้อคือการกระทำของการดู ดนตรีมีความเร่าร้อน ผู้ชมมีความซาบซึ้ง และสมาชิกก็รู้ว่าทำไมมันถึงดีและทำไมพวกเขาถึงชอบ พวกเขาได้รับสิทธิพิเศษในการอยู่ในกลุ่มผู้ชมนี้ตลอดชีวิตการเล่นแร่แปรธาตุอะไรดึงดูดสายตาของฉันไปยังคู่สามีภรรยาสูงอายุคนหนึ่งในกลุ่มผู้ชม? ผู้กำกับสามารถจัดฉากเพื่อบังคับเราให้มองอย่างไร

แต่ฮาเนเกะที่นี่มีจุดมุ่งหมายโดยเจตนา แต่ฉันสังเกตเห็นสองคนนี้ พวกเขาเล่นโดยEmmanuelle RivaและJean-Louis Trintignantทั้งที่ตอนนี้อายุ 80 ปีแล้ว และแม้ว่าพวกเขาจะเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสมาหลายสิบปีแล้ว แต่ฉันไม่สามารถพูดได้ว่าฉันจำพวกเขาได้ในวัยนี้ สิ่งที่ต้องดึงดูดใจฉันคือคุณสมบัติบางอย่าง: การครอบครองตนเอง ความสงบภายใน ความรู้สึกว่าพวกเขาได้รับสิทธิ์ที่จะอยู่ด้วยกันพวกเขาคือแอนน์และจอร์จ เราเรียนรู้ว่าพวกเขาใช้เวลาทั้งชีวิตในการแสดงและสอนดนตรี ต่อมาเราจะได้เรียนรู้ว่าคอนเสิร์ตกำลังดำเนินการโดยนายน้อย (Alexandre Tharaud) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของแอนน์ ในแง่หนึ่งพวกเขาได้นำความงามนี้มาสู่ชีวิตของพวกเขาเอง”Amour” ซึ่งได้รับรางวัล Palme d’Or ที่เมือง Cannes เมื่อปีที่แล้ว เป็นผลงานชิ้นเอกที่ไม่คาดคิดของ Haneke ซึ่งภาพยนตร์ได้รวมเรื่องลึกลับ ” Caché ” และผู้ชนะ Golden Palm ก่อนหน้าดูหนังออนไลน์

” The White Ribbon ” เราไม่คาดหวังถึงความจริงจังที่ไม่สั่นคลอนเช่นนี้ ความลึกซึ้งจากฮาเนเกะเช่นนี้ ต่างจากหนังลึกลับอย่าง “Caché” ที่คนดูยังคงถกเถียงกันอยู่ แต่หนังเรื่องนี้ไม่เหมือนกับ “สปอยล์” ฉากเปิดของมันบอกเราว่ามันจะจบลงอย่างไรตอนนี้ให้นึกถึงแอนน์และจอร์จส์ในมื้อเช้าหลังจากนั้นไม่นาน เขาไม่ได้สังเกตว่าเธอหยุดนิ่งชั่วขณะ เธอคือ … ที่อื่น ช็อตเฉพาะของซีเควนซ์นี้เก่งมาก จากนั้นเธอก็กลับมาโดยไม่ทราบว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่มีบางอย่างเกิดขึ้น และจังหวะของเธอคือจุดเริ่มต้นของจุดจบของประวัติศาสตร์ร่วมกันในฉากที่ย้อนอดีตไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เราเห็น Anne และ Georges ระหว่างการเยี่ยมเยียนจากลูกศิษย์ของพวกเขา Alexandre (เล่นเอง) และต่อมาเมื่อ Eva ( Isabelle Huppertลูกสาวของพวกเขา) มาเยี่ยมและเผยว่าตัวเองเป็นมากขึ้น สนใจปัญหาที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าความอกหักที่เกิดจากพ่อแม่ของเธอ Georges และ Anne ได้แบ่งปันความรักอันยิ่งใหญ่ และตอนนี้ Georges กลายเป็นหนึ่งในผู้ชมอีกคนหนึ่งในระหว่างที่ถ่ายทำฉากต่อเนื่องกัน โดยเฝ้าดูจุดจบของสิ่งที่เขาและ Anne สร้างขึ้นและตอนนี้จะสูญเสียความแก่ไม่ใช่ของพี่สาว และหนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน Trintignant และ Riva สวมบทบาทเหล่านี้อย่างกล้าหาญ ขจัดความเย้ายวนใจในอาชีพการงานอันยาวนานของพวกเขา (เขาแสดงใน “A Man and a Woman” ซึ่งเธอโด่งดังที่สุดใน “Hiroshima, Mon Amour”)หนัง

ความงามของพวกเขาจางหายไป แต่เปล่งประกายจากภายใน ยอมรับความเป็นจริงของอายุ ความล้มเหลว และการสลายตัวของอัตตาอย่างไม่ลดละใช่ และการรับชม “Amour” ก็เชิญชวนเรา – ผู้ชมอีกคนหนึ่ง – ให้ยอมรับพวกเขาเช่นกัน เมื่อฉันเห็น “ฮิโรชิมา มอญ อามอร์” (1959) ฉันยังเด็กและกระตือรือร้นและตื่นเต้นที่จะได้เข้าร่วมภาพยนตร์ศิลปะฝรั่งเศสเรื่องแรกๆ ที่ฉันเคยดู มันช่วยสอนฉันว่ามันคืออะไร และฉันเป็นใคร ตอนนี้ฉันเห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ นักแสดง และความหมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปหมดแล้ว และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะมาหาพวกเราทุกคนในสักวันหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็วนี่คือตอนนี้ เราเต็มไปด้วยการมองโลกในแง่ดีและความคาดหวัง ทำไมเราถึงอยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นมาอย่างยอดเยี่ยมแค่ไหน? ฉันคิดว่าเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่อง “Amour” มีบทเรียนสำหรับเราว่ามีเพียงโรงภาพยนตร์เท่านั้นที่สามารถสอนได้: โรงภาพยนตร์ที่มีความสามารถในการกระโดดข้ามเวลาและอยู่เหนือชีวิตอย่างไม่ใส่ใจ และแสดงความหมายของการเป็นสมาชิกของผู้ชมนิรันดร์ของมนุษยชาติดูหนังออนไลน์